Thống kê những đồ ăn không cần đưa vào bảo quản trong tủ lạnh

Xúc xích, gạo, bánh mì, chuối, cà chua… là những thực phẩm đừng nên bảo quản trong tủ lạnh vì ngoài việc không cần thiết mà một vài loại nếu lưu giữ lâu trong tủ lạnh còn bị biến chất, dễ gây bệnh.

Xúc xích, khoai tây, hành và tỏi: Xúc xích không cần nên cất giữ trong tủ lạnh mà còn giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian dài. Khi nhiệt độ thấp dưới 70C, tinh bột khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, do đó làm cho hương vị và trạng thái của khoai tây bị biến đổi. Trong tủ lạnh ẩm ướt, tỏi sẽ dễ bị mọc mầm non và đôi khi phát triển cả nấm mốc gây hại đến sức khỏe. Hành cũng dễ bị mềm nát và có nấm mốc nếu để vào tủ lạnh quá lâu vì thiếu lưu thông không khí và ẩm ướt.

20 thực phẩm không cần bảo quản trong tủ lạnh

Húng quế, bơ, quả mọng & bánh mì: Húng quế có thể hấp thụ mùi của một vài thực phẩm khác trong tủ lạnh và làm cho chúng không còn mùi vị như ban đầu. Bơ nếu để vào tủ lạnh sẽ làm cản trở hành trình chín của bơ, làm bơ rắn lại và không còn hương vị ngon, bùi như quả để bên ngoài. Nhiều loại quả mọng nếu cất giữ trong tủ lạnh khoảng một ngày sẽ làm cho mùi vị của quả bị biến chất. Bánh mì nên được cất giữ ở nhiệt độ phòng, vì nhiệt độ thấp sẽ khiến bánh mì bị thiu nhanh hơn.

Cà chua, cà phê, các loại bí, mật ong và bánh ngọt: Cà chua cất giữ trong tủ lạnh sẽ xuất hiện đốm, dễ bị thối rữa. Ở nhiệt độ thấp, sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hương vị và chất lượng của cà phê, làm thực phẩm khác bị ám mùi. Những loại bí có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong nhiều tháng mà không bạn cần cho vào tủ lạnh. Mật ong nếu để vào tủ lạnh sẽ thúc đẩy tốc độ kết tinh của đường & rất khó để rót ra. Bánh ngọt chỉ cần cất giữ trong hộp đựng thực phẩm với nhiệt độ phòng.

20 thực phẩm không cần bảo quản trong tủ lạnh

Các loại dưa, chuối, tương cà, táo, đào, mận: Các loại dưa nếu được bảo quản trong tủ lạnh có thể bị mất đi chất chống oxy hóa, mất chất dinh dưỡng. Nếu để chuối trong tủ lạnh thì sẽ làm cho vỏ chuối chuyển sang màu nâu hoặc đen, trông không còn đẹp mắt nữa. Không cần thiết phải cho tương cà vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp sẽ làm làm giảm hương vị. Còn đối với táo, mận, đào khi bảo quản lâu trong tủ lạnh có khả năng bị mất nước, nhạt và hết giòn, chỉ cần cho vào ngăn mát trước khi ăn tầm 30 phút là được.

Gạo, đậu, hạt tiêu & cà tím: Gạo được đánh giá là thực phẩm có khả năng hút ẩm cao, do đó đừng nên cất giữ trong tủ lạnh mà để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đậu thường dễ bị mọt nên hạn chế những nơi ẩm ướt như tủ lạnh, chỉ cần cho đậu vào lọ, thêm vài tép tỏi có thể cất giữ được từ 2 – 3 năm. Chỉ cần cho hạt tiêu vào chai đóng nắp kín hoặc bỏ vào túi bóng kín để trong tủ bếp, tránh nơi ẩm ướt. Cà tím có thể giữ được ở nhiệt độ phòng mà không cần dùng tủ lạnh.